Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Bệnh vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh khi bị mắc những căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn còn chưa biết người mắc bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là bệnh lý ngoài da mạn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần chấp hành các biện pháp điều trị và hạn chế những yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong những loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng giúp quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Những trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bệnh giảm thiểu sử dụng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên sử dụng các loại thực phẩm sau


- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại thức uống này có nguy cơ gây ra những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài những biện pháp chữa trị căn bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phong kham 497 quang trung ha noi cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng những chứng bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét