Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018

Một số loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh điếc cho người già

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến với bạn không chỉ vì yếu tố sinh lý mà còn do chế độ ăn uống mỗi ngày. Do đó, để phòng bệnh hiệu quả bạn nên nắm được các loại thực phẩm có ích cho mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là đối với người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung hàm lượng sắt trong bữa ăn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi trung niên khi hàm lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đó chúng dần dần mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ khiến các huyết quản bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng làm phát sinh tình trạng điếc. Bởi vậy, chúng ta nên ưu tiên những thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để giúp quá trình phòng và điều trị bệnh được tốt hơn

Vitamin D tốt cho bệnh điếc ở người cao tuổi
Vitamin D tốt cho bệnh điếc ở người cao tuổi

Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người già lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường cũng là vởi vì cơ thể thiếu hụt vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì thính lực sẽ tốt hơn. Chính vì vậy trong thực đơn hàng ngày các bạn hãy bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay là gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người nếu được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 do đó người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều kẽm có lợi ích vô cùng quan trọng với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn hẳn những bộ phận khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm trên chúng ta có thể sử dụng với những người mắc bệnh có biểu hiện suy giảm chức năng thính giác như hiện tượng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ cũng đem tới kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có ích cho thính lực thì người cao tuổi cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao là cách giúp phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai chuyên khoa tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét